Quảng cáo từ khoá Google và Quảng cáo Facebook

 

Google và Facebook đều là 2 nền tảng mạng xã hội lớn hiện nay. Trong khi công ty quảng cáo Google Adwords có thế mạnh là công cụ tìm kiếm được số lượng người sử dụng lớn nhất thì Facebook cũng có thế mạnh riêng là có lượng người dùng truy cập và sử dụng nhiều nhất trong các nền tảng mạng xã hội hiện nay.

Hình ảnh minh hoạ sự tranh đấu của 2 thương hiệu trên thị trường dịch vụ quảng cáo

Do có ưu thế là lượng người sử dụng lớn nên 2 nền tảng này đã phát triển dịch vụ quảng cáo riêng cho mình. Vậy dịch vụ kích thước quảng cáo Google và dịch vụ quảng cáo Facebook có những ưu điểm gì nổi bật?

Facebook và Google đều là 2 nền tảng sử dụng thông tin mình có sẵn để hỗ trợ quảng cáo cho người dùng. Các doanh nghiệp cỡ vừa đều đắn đo chọn lựa giữa quảng cáo từ khoá Google và quảng cáo Facebook. Rất khó để có câu trả lời 100% cho một đáp án bởi vì mỗi nền tảng đều có hình thức hoạt động và ưu điểm nổi bật riêng.

Với mắt nhìn của một cá nhân không mấy am hiểu gì về quảng cáo, có thể nhận thấy được 2 hình thức quảng cáo này khá giống nhau. Ngân sách quảng cáo sẽ được chi trả dựa trên số lần lick chuột. Và ở 2 bên nền tảng, giá mỗi cú click chuột mỗi khác nhau và nếu bạn biết nhiều hơn về việc đấu giá hay lựa chọn từ khoá bên Google bạn sẽ tiết kiệm được số tiền phải trả PPC cho mình trong khi đối với FB giá click chuột dao động ít hơn và mức độ cạnh tranh không cao. Với quảng cáo từ khoá Google, bạn có thể lựa chọn nhóm khách hàng mục tiêu trên nhóm từ khoá được đấu giá với chi phí thấp mà vẫn đen lại tỉ lệ chuyển đổi cao trong chiến dịch quảng cáo. Trong quảng cáo Facebook, bạn cũng có cơ hội thành công tương tự. Điểm giống nhau giữa hai hình thức quảng cáo này chính là tạo nên sự tương tác với người dùng và tăng lưu lượng truy cập và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Bên cạnh điểm giống nhau đó, tất nhiên và chắc chắn là giữa 2 hình thức: quảng cáo từ khoá Google và quảng cáo Facebook có những điểm khác biệt mà nếu bạn không nắm rõ thì bạn sẽ thất bại trong chiến lược tiếp thị chỉ vị bạn lựa chọn dịch vụ quảng cáo không phù hợp.

1. Cách nhắm mục tiêu

Nền tảng Facebook cung cấp cho bạn một bộ lọc đúng nghĩa đề bạn có thể lựa chọn đối tượng quảng cáo của mình dựa trên sở thích, nhân khẩu học và vùng địa lý; nhờ vậy mà quảng cáo của bạn sẽ tiếp cận đúng đối tượng mà bạn hướng tới và quảng cáo sẽ chỉ hiện trên tường của những cá nhân thuộc nhóm người mà bạn chọn.

Sự khác nhau giữa quảng cáo từ khoá Google và quảng cáo Facebook chính là cách thức tìm kiếm. Với Facebook, chúng ta thực hiện quảng cáo sau khi khoanh vùng nhóm khách hàng là chúng ta chủ động lựa chọn họ và nhờ vào sự hấp dẫn của quảng cáo mà họ tìm lại chúng ta để sử dụng dịch vụ. Đối với quảng cáo từ khoá Google, chúng ta sẽ cung cấp cho Google một nhóm từ khoá đã được đấu giá, nhờ vào công cụ tìm kiếm mà khách hàng sẽ tìm thấy trang chủ của bạn ở top đầu tiên trong trang thứ 1 của kết quả tìm kiếm. Hai cơ chế hoạt động của 2 hình thức quảng cáo khác nhau nên thông thường những doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng quảng cáo Facebook để thu hẹp ngân sách quảng cáo và quảng cáo từ khoá google thường được những doanh nghiệp lớn hướng tới nhiều hơn. Quảng cáo từ khoá Google hoạt động dựa trên những thuật ngữ tìm kiếm của người dùng (từ khoá hay keyword). Google hiểu trang web của bạn hoạt động trên linh vực gì bằng từ khoá, mọi hoạt động của quảng cáo từ khoá google là dựa vào từ khoá.

2. Về việc xây dựng thương hiệu

Cả 2 hình thức quảng cáo đều tạo cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng nhận thức thương hiệu nhưng 2 cách thức làm việc của chúng thì hoàn toàn khác nhau.

Với hình thức quảng cáo từ khoá Google: landing page (trang đích) là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Với một lần nhấp chuột vào quảng cáo, người dùng sẽ được dẫn lưu lượng truy cập sang một trang mới gọi là trang chủ, trang đích hoặc trang bán sản phẩm, đăng ký dịch vụ, liên hệ tư vấn của bạn. Do cứ mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo thì Google sẽ tính phí của bạn nên bạn cần phải tối ưu website của mình cho thật sự kích thích giác quan và thu hút người truy cập nhất để họ sẽ từ việc ghé thăm trở thành khách hàng của bạn thực hiện hành vi chuyển đổi (mua sắm, đặt hàng, liên hệ…) Một khi trang web của bạn bị khách hàng đánh giá về độ tin cậy, Google sẽ tự động đánh hụt thứ hạng trang web nếu người truy cập không được giữ chân lâu trong đó.

Nếu bạn lựa chọn kinh doanh trên Facebook, môi trường này sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Nền tảng Facebook cho phép quảng cáo của bạn sử dụng sự lan truyền trên mạng xã hội. Quangcaosieutoc lấy ví dụ nếu bạn có 1 sản phẩm được like bởi bạn A thì trên Feeds của những người bạn của A sẽ thấy sản phẩm của họ. Nếu A là một người có độ thẫm mỹ, gu thời trang, biết cách dùng hàng tốt và có uy tín, sản phẩm của bạn sẽ nhận được nhiều tương tác hơn. Sự lan truyền theo vòng tròn phát tán này làm cho việc tối ưu landing page không còn cấp thiết nữa. Vì trang chủ không phải là yếu tố quyết định cho lưu lượng chuyển đổi. Vì thế mà nếu bạn không sẳn sàng để xây dựng nội dung hoàn hảo cho một trang web của chính bạn hãy khoan sử dụng dịch vụ quảng cáo từ khoá Google hãy sử dụng dịch vụ quảng cáo Facebook.

3. Về mật độ phủ sóng quảng cáo

Quảng cáo từ khoá của Googe dựa vào từ khoá tìm kiếm được điền từ công cụ tìm kiếm sẽ hiện quảng cáo của bạn lên top dễ khiến người xem click vào hơn. Trong khi quảng cáo Facebook chỉ được hiển thị trong nền tảng Facebook trên Feeds của những khách hàng được bạn khoanh vùng. Nếu bạn là một doanh nghiệp mới, để bắt đầu cho việc tiếp thị hãy sử dụng quảng cáo Facebook thay cho quảng cáo từ khoá Google. Dịch vụ quảng cáo từ khoá Google đích thực phù hợp hơn với những doanh nghiệp lớn đã có sẵn nền tảng và chỉ cần khuếch trương thương hiệu của mình.

4. Về chi phí quảng cáo

Cả hai nền tảng: quảng cáo từ khoá Google và quảng cáo Facebook đều được thu phí dựa trên PPC (pay-per-click): số tiền phải trả cho 1 cú nhấp chuột. Như quangcaosieutoc đã chia sẻ, nếu bạn là doanh nghiệp lớn và có ngân sách quảng cáo lớn hãy lựa chọn hình thức quảng cáo từ khoá Google bởi vì khi chạy dịch vụ này bạn sẽ mất lượng phí lớn chi trả cho việc đấu thầu từ khoá dựa vào mức độ cạnh tranh của từ khoá. Quangcaosieutoc đưa ra một ví dụ như sau: đối với từ khoá “A” có thể bạn phải mất 30.000 đến 50.000 vnd để trả nhưng khi chạy quảng cáo từ khoá cho sản phẩm của bạn trên Facebook (không sử dụng từ khoá) thì bạn chỉ phải trả từ 100-2000 vnd cho 1 click. Lý do có sự chênh lệch giá cả như vậy là do cơ chế hoạt động của 2 nền tảng.

Hình ảnh minh hoạ cho chi chí phải trả giữa 2 hình thức quảng cáo

Quảng cáo từ khoá google và quảng cáo Facebook, kẻ 8 lạng người nửa cân

Sau suốt bài viết, quangcaosieutoc muốn chia sẻ lại cho các bạn đọc về suy nghĩ của mình về 2 hình thức quảng cáo này. Quảng cáo Faebook nhắm vào sở thích và hành vi khách hàng để làm mục tiêu hiển thị quảng cáo nhưng có thể họ không chủ động và cũng không có nhu cầu mua sản phẩm của bạn. Trái ngược lại, quảng cáo từ khoá Google lại lựa chọn những khách hàng chủ động tìm đến sản phẩm dựa vào từ khoá.

Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ chưa có thương hiệu rõ ràng hãy sử dụng quảng cáo siêu tốc Facebook. Và khi bạn đã và dự định sẽ phát triển nhận thức thương hiệu của mình hơn hãy sử dụng dịch vụ quảng cáo từ khoá Google.